Nhà 5x30 thiết kế 2 thông tầng và hệ lam thép trên mái để không bị nhàm chán
Cập nhật: 08:07 09/08/2022
Huệ House được thiết kế với mong muốn mang đến một không gian sống chan hòa ánh sáng, đầy sức sống, đồng thời gia tăng sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình.
 
Huệ House thuộc sở hữu của gia đình 6 người gồm bố mẹ và bốn người con. Ngôi nhà được xây dựng trong một khu dân cư mới tại Bảo Lộc, một thành phố trẻ có tốc độ đô thị hóa nhanh chóng với nhiều khu dân cư đông đúc. 
 
Nằm trên lô đất 5x30m hẹp và dài, ngôi nhà mang đặc trưng của những căn nhà ống trong các khu quy hoạch dân cư tại Việt Nam. Bài toán đặt ra cho đội ngũ KTS là làm sao để khắc phục các nhược điểm thường gặp ở nhà phố như tối tăm, chật chội, đồng thời phá vỡ sự buồn tẻ, mang đến không gian sống động, đan xen những yếu tố tự nhiên và kết nối con người nhiều nhất có thể.
 
 
 
Huệ House nằm trong một khu dân cư đông đúc ở thành phố Bảo Lộc
 
 
 
Mặc dù bị bao vây bởi những ngôi nhà xung quanh, Huệ House vẫn nổi bật nhờ vẻ ngoài ấn tượng
 
 
Phần mái nhà bằng kính để hạn chế ảnh hưởng của thời tiết mà không cản trở ánh sáng vào trong Huệ House
 
Sau khi cân nhắc các phương án, KTS quyết định bố trí hai khoảng thông tầng lớn ở giữa ngôi nhà để mở ra các không gian trống, cho phép ánh sáng tự nhiên chiếu từ mái xuống tầng trệt. Giải pháp này vừa đảm bảo Huệ House luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiên, vừa tạo nhịp điệu cho bố cục không gian công trình, giúp các thành viên có thể dễ dàng quan sát và giao tiếp với nhau.
 
 
Bên trong Huệ House là một sự chuyển tiếp không gian ấn tượng. Ánh sáng dễ dàng chiếu đến từng khu vực trong nhà nhờ khoảng thông tầng
 
 
Khoảng thông tầng cũng đóng vai trò như mạch chính liên kết các không gian trong Huệ House theo chiều dọc
 
 
Các thành viên có thể trò chuyện với nhau ở bất kỳ khu vực nào trong nhà
 
Điểm nhấn của Huệ House nằm ở hệ lam thép xoay xuyên suốt chiều dài mái của căn nhà. Với đặc tính cơ học của hệ lam, gia chủ có thể điều chỉnh lượng sáng đi vào trong nhà tùy theo mong muốn. Ngoài ra, việc phân bổ không gian linh hoạt dọc theo các giếng trời cũng đảm bảo các phòng đều thông thoáng, có tầm nhìn rộng mở, dễ chịu, nhờ đó tiết kiệm điện năng sử dụng trong nhà.
 
 
Thiết kế hệ lam thép trên mái đã phá vỡ sự nhàm chán của những ngôi nhà ống điển hình
 
 
Với phần mái độc đáo, gia chủ có thể ngắm trọn bầu trời ngay cả khi ở trong nhà
 
 
Phòng khách rộng thoáng, ngập tràn ánh sáng tự nhiên. Các món đồ nội thất gỗ trong thiết kế hiện đại giúp Huệ House toát lên vẻ thân thuộc, gần gũi
 
 
Phòng bếp - ăn không cần bố trí quá nhiều đèn mà vẫn sáng sủa nhờ ánh sáng từ khoảng thông tầng
 
 
Bàn ăn thiết kế đơn giản, được đặt ở ngay dưới khoảng thông tầng để hưởng trọn ánh sáng tự nhiên
 
 
Không gian chung của gia đình với tông màu nhẹ nhàng, ấm áp, ngăn cách khéo léo với cầu thang qua vách lam gỗ
 
 
Phòng ngủ được bố trí ngay sát mặt tiền Huệ House, với một phần ban công làm nơi thư giãn cho gia chủ
 
 
Nhờ thiết kế vách kính toàn phần, không gian phòng ngủ như được mở rộng hơn
 
 
Những lúc rảnh rỗi, gia chủ có thể ngồi ngắm cảnh thành phố hay chơi đùa với thú cưng dưới ánh nắng ấm áp
 
 
Gạch kính được sử dụng trong Huệ House như một vách ngăn để lưu thông ánh sáng nhưng vẫn đảm bảo sự riêng tư cho các thành viên
 
 
 
Thiết kế gạch kính góp phần bổ trợ ánh sáng cho những không gian khác trong ngôi nhà
 
 
Một phòng ngủ khác của gia đình được lấy sáng nhờ các ô cửa sổ hình tròn lạ mắt
 
Bởi gia chủ là người yêu thiên nhiên, cây cối, nên mỗi không gian trong Huệ House đều được lồng ghép những khoảng xanh đan xen. Không chỉ vậy, KTS còn thiết kế một sân thượng đặc biệt dưới dàn lam thép. Tại đây, gia chủ có thể trồng rau xanh để tăng thêm nguồn cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình. Sân thượng cũng là góc yên tĩnh để các thành viên nghỉ ngơi, đọc sách hay ngắm nhìn hiệu ứng ánh sáng đẹp mắt, thú vị tạo bởi hệ lam thép.
 
 
Ngay từ lối vào Huệ House, KTS đã bố trí hai hàng cây men theo rìa tường
 
 
 
Hệ lam thép đóng mở linh hoạt tạo ra hiệu ứng ánh sáng đẹp mắt cho vườn sân thượng của gia chủ
 
 
Sân thượng cũng là góc thư giãn, vui chơi lý tưởng của các thành viên trong gia đình
 
Thay vì những bức tường kín mít, nhàm chán, không gian trong Huệ House trở nên sinh động và tràn đầy sức sống hơn nhờ khoảng thông tầng và hệ lam thép trên mái, các khoảng xanh và sự chuyển tiếp không gian ấn tượng. Thiết kế này cũng gia tăng sự kết nối giữa các thành viên, để cuộc sống gia đình trở nên thân thiết, gắn bó hơn.
 
 
 
 
 
 
Bản vẽ mặt bằng công trình
 
 
Bản vẽ mặt cắt công trình

Nguồn: Sưu tầm

Ý kiến bạn đọc (0)
Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu
Duy trì đăng nhập
Quên mật khẩu ? Đăng ký
Thoát
Phục hồi mật khẩu
Nhập tên đăng nhập và địa chỉ email đã đăng ký tài khoản
Tên truy cập
Email
Hoặc dùng số điện thoại đăng ký liên hệ bộ phận hỗ trợ
Gửi Đóng